lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa:

Biển Cả Và Con Người:

Blogs (Bản Tin các Blogs;  Blog Ba Sàm; Blog Cầu Nhật-Tân; Blog Chu-Mộng-Long; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo; Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Diễn-Đàn Công-Nhân; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào; Blog Quê Choa VN; )

Chết Bởi Trung Cộng

Lịch Sử Trung Cộng Cướp Nước Việt-Nam

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

Southeast Asia Sea

Tự-Điển Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt-Nam

Thư Mục Các trang Web Khác

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, cờ việt nam bay, cờ việt nam tung bay, cờ vn bay

southeast asia sea, biển Đông Việt Nam, south china sea, biển nam trung hoa, tranh chấp biển đông

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

Syria một Afghanistan mới của nước Nga.

russia, syria, russia air force, vladimir putin

Vladimir Poutine, hiện diện trong buổi thao dợt của quân đội Nga trong vùng Orenburg cạnh Kazakhstan ngày 19-09-2015. AFP PHOTO / RIA NOVOSTI / ALEXEI NIKOLSKY (RFI.FR)

Trúc Lâm Trần Nhân Việt Quốc

Thập niên 80, Liên Bang Xô Viết trong nỗ lực bành trướng chủ nghĩa cộng sản đã xua quân xâm lăng A-Phú-Hãn (Afghanistan). Vì chủ trương một cuộc chiến không có chính nghĩa, kèm theo là gánh nặng kinh tế, xã hội, nên LBXV bị thất bại ở A-Phú-Hãn, và năm 1991, Nga Xô sụp đỗ kéo theo cả khối cộng sản Đông Âu.

Trong khoảng trên dưới 10 năm sau khi Nga Xô sụp-đỗ, ít nhiều dân Nga hưởng được không khí tự do dân chủ. Tuy nhiên, kể từ khi Vladimir Putin, một cựu đại tá KGB nắm chính quyền vào năm 2000, bầu không khí tự do dân chủ hoàn toàn bị biến mất thay thế vào chế cộng sản độc tài không cộng sản.

Khi nắm quyền trong tay, Putin có ảo vọng xây dựng lại đế chế Nga Xô. Phương tiện xây dựng lại là dùng dầu hỏa làm vũ khí năng lượng để gầy dựng phương tiện và thanh danh chính trị. Trong suốt thời gian từ 2000 cho đến năm 2014, phải nói rằng là những năm Putin rất thành công trong việc thu lợi nhuận từ dầu hỏa, hơi đốt. Vì có lúc giá dầu lên đến 100 Mỹ kim một thùng.

Tưởng rằng thời cơ đã đến cho việc khôi phục đế chế Nga Xô, ngày 08-08-2008, Liên bang Nga xua quân chiếm Georgia, tháng 02-2014, Putin xua quân cưỡng chiếm Criméa. Ngày 28-02-2014, Tổng thống Mỹ Obama, tuyên bố Nga phải trả giá đắt cho hành động này. Ngay tức khắc Nga bị đuổi khỏi G8.

Sau đó, Hoa Kỳ và Liên Âu đồng loạt ban hành những biện pháp trừng phạt kinh tế Liên bang Nga. Quả nhiên sau gần một năm trừng phạt, kinh tế Nga bị khủng hoảng trầm trọng. Giá dầu hiện tại bị giảm chỉ còn dưới 40 đô la 1 thùng, các chuyên viên kinh tế tiên đoán có thể chỉ còn 20 đô la 1 thùng vào thời gian tới. Hơn nữa, nước Nga đang trải qua một đợt mất mùa nông nghiệp rất lớn vì nạn giặc châu chấu và có hơn 20 triệu người Nga bị đói.

Đó là vấn đề bên trong nước Nga, còn bên ngoài, hình ảnh Liên Bang Nga rất xấu, nơi nào cũng bị tẩy chay, lên án vì vụ xâm lăng Criméa. Kinh tế khó khăn, ngoại giao bị cô lập, khiến Putin phải tìm lối thoát cho thanh danh chính trị của mình.

Kể từ khi nhà nước hồi giáo (IS) xuất hiện ở Trung đông vào năm 2014, họ tiến hành chiến tranh khủng bố để chiếm các nước Iraq và Syria. Tuy nhiên, sự xuất hiện của họ kèm theo những hành động khủng bố dân lành đã vượt quá sức tưởng tượng của nhân loại. Họ đã chiếm đóng nhiều nơi trong nội địa Syria, khiến chế độ của tổng thống Bachar al-Assad đang trên bờ vực của sự sụp-đỗ.

Lợi dụng danh nghĩa đồng minh với Assad, Putin đã tung quân sang Syria để vừa hỗ trợ cho chế độ độc tài này, vừa với danh nghĩa chống khủng bố hồi giáo đồng thời tìm lối thoát chính trị trên trường quốc tế cho Liên Bang Nga.

Nhiều nguồn tin thông thạo cho rằng, sở-dĩ quân Nga hiện diện đông đảo ở Syria mục đích không ngoài việc tấn công các lực lượng Syria ôn hòa, đối lập với tổng thống Assad hơn là chống khủng bố IS.

Liên bang Nga hiện tại so với Nga Xô trước kia, phương tiện không dồi dào cho lắm, Putin nhiều phần chắc sẽ bước vào vết xe sụp-đỗ của Nga Xô trước kia khi xâm lăng A-Phú-Hãn vào những năm 80.

Hơn nữa, 70 phần trăm dân Nga chống lại việc Putin đem quân sang giúp cho Tổng thống Assad của Syria. 

Chờ xem!

Đỉnh núi trắng Âu châu,
Trúc Lâm Trần Nhân Việt Quốc, ngày 01-10-15.

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter