lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa:

Biển Cả Và Con Người:

Chết Bởi Trung Cộng

Lịch Sử Trung Cộng Cướp Nước Việt-Nam

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

Southeast Asia Sea

Tự-Điển Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt-Nam

Thư Mục Các trang Web Khác

Việt-Nam Ngô-đình-Diệm Ngô-đình-Nhu (nhìn lại lịch-sử Việt-Nam 52 năm 1963-2015):

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Việt-Nam Ngô-đình-Diệm Ngô-đình-Nhu (nhìn lại lịch-sử Việt-Nam 52 năm 1963-2015)

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, cờ việt nam bay, cờ việt nam tung bay, cờ vn bay

southeast asia sea, biển Đông Việt Nam, south china sea, biển nam trung hoa, tranh chấp biển đông

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

Hội Sử-Học Việt-Nam
Vietnamese historical Association
Website : http://www.thuvienhoasen.info;

Trên đường đi tìm sinh lộ cho dân tộc - Chương VIII: Tìm lại chân dung của mẫu người điển hình của Việt-Nam Cộng-Hòa trong 9 năm làm cách mạng để xây nên hòn ngọc Viễn Đông

TỔNG THỐNG DIỆM DƯỚI CÁI NHÌN CỦA CÁC LÃNH TỤ HOA KỲ, ĐÔNG NAM Á, VÀ CÁC QUAN SÁT VIÊN QUỐC TẾ.

Trong sưốt 40 năm hải ngoại tôi có dịp nghe rất nhiều người nói về Tổng Thống Diệm. Những người thù ghét ông thì thường lên án ông là  con người độc tài, gia đình trị, Công giáo trị và kỳ thị Phật giáo. Ngược lại những người thương tiếc và tôn sùng ông thì ca ngợi khơi khơi ông đủ điều. Nhưng con người thật của nhân vật Ngô Đình Diệm,và CUỘC CÁCH MẠNG DÂN CHỦ MÀ ÔNG LÀM SUỐT 9 NĂM (1954-1963) để xây nên Hòn Ngọc Viễn Đông cho MNVN thì không mấy ai biết đến nơi đến chốn. Và phần thưởng mà người ta dành cho ông là những đòn thù chém tơi bời trên lên lưng ông suốt 9 năm đã đưa đến cái chết thảm khốc kinh hoàng nhất cho ông và bào đệ của ông là Ngô Đình Nhu. Vì thế mà những bế tắc của lịch sử không làm sao khai thông được. Cả hai lời khen-chê của những người Việt Nam với nhau thường chủ quan và thiên kiến, chỉ nhận xét hời hợt ngoài da hay mặt nổi của những hiện tượng xảy ra cho đất nước  nên rất thiếu giá trị khách quan, thiếu công bình và những giá trị vững chắc. Tuyệt nhiên tôi không thấy ai đào sâu hơn bằng cách xử dụng sử quan---tức là phải nhìn con người ấy sống ra sao, và đã làm những gì trong một bối cảnh lịch sử VN trong một thời điểm tăm tối nhất, đau thương nhất và hỗn loạn nhất như thế--- để từ đó đưa ra nhận định và phán xét về một nhân vật lịch sử có ảnh hưởng lớn lao,không chỉ trên đất nước Việt Nam,mà cả toàn vùng Đông Nam Á Châu,cũng như Hoa Kỳ và thế giới của một nhân vật lịch sử tầm cỡ lớn lao như TT Diệm. Nếu chỉ biết khen chê theo cảm tính và bản năng thì không bao giờ thấy được SỰ THẬT CỦA LỊCH SỬ. Muốn thay đổi và chuyển hóa vận mệnh và sinh mệnh cho đất nước thì phải tìm cho ra SỰ THẬT CỦA LỊCH SỬ.

1-----Trong mấy chục năm mòn mỏi tìm kiếm mẫu người điển hình của lý tưởng Việt Nam Cộng Hòa của MN, sau khi dã nhìn rõ chân dung man rợ của mẫu người XHCN của cách mạng CS, tôi vẫn không biết tìm ở đâu. 40 năm sau tôi chợt nhớ tới CON NGƯỜI VIỆT NAM CỘNG HÒA ĐIỂN HÌNH NHẤT---CHÍNH LÀ NGƯỜI CỘNG HÒA ĐÃ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN ĐỂ XÂY NÊN ĐỆ I CỘNG HÒA VIỆT NAM ngày 16 tháng 7-1955  và sau chỉ có 9 năm xây nên Hòn Ngọc Viễn Đông cho dân cho nước của ông. Nhưng con người VNCH đầu tiên này đã gục ngã thảm thiết bởi chính bàn tay của những người VN và bạn bè Mỹ của ông. Theo cuộc điều tra tỉ mỉ của Tướng Thomas Lane, “âm mưu cạm bẫy đã được dàn dựng bởi những người CS ngoại hạng và siêu quần bạt chúng…Hồ Chí Minh đã vẽ ra một kế họach để xử dụng các nhà sư đội lốt tại MNVN, nơi đó họ có thể  khuấy động tơi bời liên tục sự xung đột tôn giáo…cuộc vận động quá nhơ nhớp bẩn thỉu đày âm mưu gian trá tìm mọi cách che dấu con người thật của TT Diệm và che dấu luôn con người thật của HCM và những người CSVN. Tổng Thống Diệm là một con người có một đặc tính mẫu mực điển hình của một con người xả kỷ vô ngã tự quên thân mình để dâng hiến trọn đời ông cho quê hương xứ sở ông, một con người với giá trị nhân tính sâu thẳm “ ( trích từ cuốn The Last Of Mandarins Diệm Of Việt Nam của tác giả Anthony Trawick Boucarey,1965 trong những tragn 145 và 146 )

Cũng trang tập sách của Boucarey, trang 1 có đoạn như sau:

2----Ngày 16 tháng 11-1964,Đại Sứ Hoa Kỳ, Frederick E. Nolting đã viết một bức thơ cho tờ New York Times như sau:

“Tôi không thể chần chừ cho tháng ngày qua đi mà không nói lên sự kính trọng của tôi khi tưởng nhớ đến một con người can đảm phi thường đã gục chết vì quê hương của ông một năm trước đây---người đó chính là Ngô Đình Diệm, cựu TT VNCH.

Những biến cố xảy ra từ khi người ta lật đổ và ám sát ông vào tháng 11, những tia sáng được bật lên để soi vào những vấn đề mà ông phải đối mặt đương đầu trong suốt 9 năm ông làm TT trong một xứ sở có quá nhiều thương đau. Trong những hoàn cảnh khó khăn và phức tạp, chính quyền của ông đã gặt hái được những thành quả lớn lao---ở đó nhiều trường học đã được xây cất, nhiều bệnh viện đã mọc lên, nhiều đường bay đã được thiết kế, đáng kể nhất là cải cách ruộng đất, và thành quả lớn lao nhất là xây dựng được quân đội VNCH hùng mạnh để bảo vệ đất nước trong cơn dầu sôi lửa bỏng, và một ý chí mãnh liệt để đứng lên chống trả những đe dọa---tất cả những thành đạt đó trở thành những trở ngại làm cho CSBV không thể nào chiến thắng được MN.

Cái chết quá đau thương của TT Diệm, tạo nên một hình ảnh não nề đè nậng lên một đất nước có quá nhiều đổ vỡ và đau thương---đó là điều mà đất nước của ông không vượt qua được. Ông Diệm là một nhà ái quốc, và tôi bảo đảm chắc chắn là ước mơ của ông là phục vụ cho người dân của ông, điều đó đã thể hiện suốt những năm dài kể từ khi biết ông---đó là làm sao đi đến thành công trong cuộc tranh đấu cho sự sống còn của đất nước Việt Nam để tiến tới những tiến bộ về phương diện chính trị, và tiến bộ xây dựng những giá trị chân thật cho con người.

Bi kịch đã diễn ra tại vùng nhiệt đới xanh tươi của Đông Nam Á, nhưng bi kịch làm cho con ngưới xót sa thương cảm, và kinh hoàng như thời điểm của Bi Kịch Hy lạp thủa xưa. Đó là vóc dáng của một vị anh hùng dân tộc (national hero), người đã chiến đấu bền bỉ một cách hết sức dung cảm để chống đỡ biết bao khó khăn, nghịch cảnh vây hãm lao lung tứ bề, và cuối cùng đã phảo gục chết thảm thiết trước số phận---số phận trong trường hợp này đến từ những kẻ thù công khai, và những người bạn cũ của ông, và lỗi lầm của riêng ông. Khi ông nắm quyền hành quốc gia trong 9 năm trước đây, ông đã nói với đồng bào của ông rằng, “ Hãy bước theo tôi nếu tôi tiến lên. Hãy giết tôi đi nếu tôi rút lui tháo chạy. Hãy trả thù cho tôi nếu tôi bị giết “.

Thủ phạm chính về cái chết của con người VNCH đầu tiên ấy là Hồ Chí Minh và đảng CSVN, còn lại tất cả, dù người Việt Nam hay Mỹ dính líu đến cái chết của TT Diệm, dù vô tình hay cố tình cũng đều là phương tiện thật hữu hiệu, và là những con người tự nguyện để cho con sói già sỏ mũi dẫn dắt đi vào những âm mưu thần sầu quỉ khốc của họ Hồ ở Bắc Bộ Phủ. Con sói già quỉ quái này ném đá dấu tay tài tình tới mức độ dư luận nước Mỹ và Âu Châu tỏ ra rất kiêng nể ông ta, vì họ chỉ nhìn thấy chiếc mặt nạ, mà không một ai biết bộ mặt thật của con sói già Hồ ly tinh này nên chỉ chĩa mũi dùi phê phán tôn giáo này hay tôn gíao khác, phe này phe kia mà quên mất kẽ chủ mưu giết TT Diệm, một đối thủ hơn ông ta tất cả mọi phương diện, tài năng cũng như đức độ, và là người nếu còn sống thì ông ta và Đảng CSVN không bao giờ chiếm được được MN. Một mình con sói già này và Đảng CSVN tự biết họ không làm gì được TT Diệm và quân dân MN nên mượn tay những con người ngây thơ và nhẹ dạ, mù quáng và thiển cận tiếp tay với ông ta---không phải chỉ giết một vị anh hùng dân tộc của VN,mà giết cả một quốc gia,phá hủy tan tành Hòn Ngọc Viễn Đông và giết luôn nền Đệ I Cộng Hòa Việt Nam ổn định,lương thiện và trong sạch nhất vùng Á Châu như Giáo Sư Wesley Fishel đã nhận thấy.  Tội lỗi của con sói già này đúng là:

Đẵn hết trúc Nam Sơn chẳng đủ để biên ghi tội ác
Múc cạn nước Đông Hải không đủ để rửa sạch tanh nhơ ( Nguyễn Trãi)

Tự nguyện tiếp tay và trở thành phương tiện hữu hiệu cho con sói già và CSVN âm mưu giết giết hại một con người VNCH của MNVN, những người Việt Nam và người Mỹ ngây thơ và nhẹ dạ, mù quáng và thiển cận trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ như……………đã thuyết phục TT Kennedy cúp viện trợ và không ủng hộ TT Diệm nữa.

3---- Ngược lại, Chủ Tịch Quốc Hội Hoa Kỳ là John MacComick và Dân Biểu Edna Kelly đã sáng suốt cảnh giác TT Kennedy rằng: “ Gần như không có ai ưu tư tới một điểm là--- Ông Diệm và chính quyền MN đang phải đối đầu với rất nhiều trở ngại khó khăn, xứ sở quê hương của ông đang đổ vỡ tan hoang mọi bề, với sự tràn ngập của CS, băng đảng, và các giáo phái võ trang xung đột khắp nơi, TT Diệm không chi làm sao sống còn tồn tại được trong 9 năm, và đưa đến nhiều tiến bộ tốt đẹp trong việc tái lập lại trật tự quốc gia,bảo vệ quyền tự do cho dân,thi hành công lý xã hội để làm đời sống toàn dân tốt đẹp hơn. Thế mà tại sao không thấy ai để tâm tới điểm là---không có ông Diệm không làm sao ổn định được Việt Nam và cả Đông Dương đang trong những cơn lốc và hỗn loạn tơi bời, rồi sau đó chỗ đứng của Hoa Kỳ trong chiến lược toàn cầu sẽ gẫy đổ suy vong “.

Chính quyền Kennedy và những người trong Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã bỏ ngoài tai những lời cảnh giác đầy tính cách tiên tri của Quốc Hội Hoa Kỳ về tương lai đen tối trong những chiến lực toàn cầu của Hoa Kỳ tại Á Châu, vì giết TT Diệm và mất MNVN vào tay CSVN là tay sai của CS Hoa Lục. Kenndy đã lầm lạc gởi con gấu già lạnh lùng đày nanh vuốt Henry Cabot Lodge đến quê hương đau khổ ngập tràn của VN để ủng hộ những tướng lãnh MN là những con người đang ôm ấp giấc mơ tranh danh đoạt lợi, tranh bá đồ vương và tranh quyền cướp nước. Thực ra mà nói thì đây là những con người được mọi người coi là “đường đường một đấng”có thể không thiếu cái “dũng khí”, nhưng những nhân vật này cũng chỉ sống bằng bản năng, không có tâm hồn và trí tuê sâu sắc, nhất là thiếu đời sống tinh thần nên về mặt tâm thức và ý thức rất non nớt, dễ  bị mê hoặc, mời gọi lả lơi và quyến rũ mê hồn bởi giấc mơ quyền uy, quyền lực và quyền hành cũng như quyền lợi ích kỷ của riêng họ, nên chẳng bao giờ nhận ra là---tất cả những việc làm của họ để giết TT Diệm là tự nguyện để cho con sói già Bắc Bộ Phủ sỏ mũi dẫn dắt nhẹ nhàng vào những âm mưu cực kỳ thâm độc của hắn. Bởi vì những con người này,kể cả con gấu già lạnh lùng đày nanh vuốt của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng chẳng thoát được những tính toán của con sói già Bắc Bộ Phủ. Con sói già Hồ ly tinh này không chỉ muốn giết một mình “con người VNCH đầu tiên “của MNVN, mà hắn muốn giết cả một quốc gia, và giết luôn nền Đệ I Cộng Hòa Việt Nam và giết luôn hơn 10 triệu dân MN, và giết luôn đời sống ấm êm của họ mà những CON NGƯỜI VIỆT NAM CỘNG HÒA đã đổ bao nước mắt và mồ hôi mới hoàn thành được cho toàn dân MNVN---để làm gì hay để hoàn thành giấc mơ mù lòa và mê sảng XHCN Của hắn. Đó mới là mục tiêu tối hậu của con sói già. Trong khi các tướng lãnh MN và Hoa Kỳ chỉ muốn loại trừ TT Diệm để thay thế người lãnh đạo MNVN bằng nhóm quân nhân hoàn toàn thiếu sự hiểu biết và kiến thức về chính trị, hoàn cảnh lịch sử quá tăm tối của đất nước cũng như toàn bộ đời sống của toàn dân MN.

4----Sau khi các tướng lãnh lật đổ Tổng Thống hợp hiến, hợp pháp, chính thống và được dân bầu MN và lên nắm quyền hành chính quyền MN, Tướng Thomas Lane đưa ra nhận định: “Tổng Thống Diệm bị người ta thay thế bằng những con người quá độc ác tàn bạo, là những người giống hệt Fidel Castro, không bao giờ ngập ngừng hành quyết các tù nhân “. Tướng Thomas Lane đưa ra nhân xét về TT Diệm :

“lịch sử cho thấy rằng TT Diệm đúng là một người quá nhân đạo và đầy lòng bác ái ( humane and cheritable man) để sống còn trong bầu không khí của quyền lực vào 1963. Ông đã không có đủ tàn nhẫn và độc ác để bắt giam và xét xử những quân nhân tạo phản, và thay thế bằng những người trung thành của ông. Ông cố gắng quá nhiều và quá lậu để hòa hoãn với Phật giáo là những người không thể nào chịu hòa hoãn được (impossible conciliation). Ngay cả việc trục xuất những nhà báo Mỹ đã vo tròn bóp méo sự thật chính là kẻ thù quá cay đắng của ông. Thay vì làm như thế ông đã cố gắng hòa giải và giải tỏa những dị biệt mà không có những hành động cần thiết cho sự sống còn của chính quyền MN, chính sự khoan hòa đã khuyến khích sự nổi loạn…khi không quân nổi dậy ném bom Dinh Độc Lập đã xô đẩy tình thế vào cơn hỗn loạn thêm. Lẽ ra người phi công sẽ bị kết án và hành quyết. TT Diệm đã không bao giờ đem người phi công ra xét xử trước tòa án. Ông khước từ đòi mạng sống con người, vì những lý do chính trị, dù đó là một cuộc nổi loạn. “

5----Giáo Sư Wesley Fishel,người đứng đầu nhóm cố vấn đặc biệt gồm 54 Giáo Sư chính trị học và quản trị công quyền do Michigan State University (MSU) tổ chức, và 200 người Việt Nam phụ tá để giúp MNVN xây nên nền Đệ I Cộng Hóa Việt Nam trong 9 năm (1954-1963) đã viết xuống như sau :

“Như sự kiện cho thấy chỉ có một điều mà những học giả uyên thâm đều đã đồng ý khi nhìn vào năm đầu tiên nắm chính quyền của ông Diệm---là chính quyền của ông sẽ tan rã bất cứ lúc nào, sự thất bại là điều không thể nào tránh được.

Nhưng ngược lại, ngày nay ông Diệm vẫn cò hiện diện bên chúng ta,và chế độ của ông chắc chắn là một chế độ ổn định nhất và lương thiện trong sạch nhất vùng Á Châu. Trước những thành quả vĩ đại đó ông đã được nhiệt liệt hoan hô chúc tụng tại các quốc gia mà đã viếng thăm như Washington,Manila,Tân Delhi,Rangoon, và Bankok,và chính quyền của ông đã được 45 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc thừa nhận chắc chắn ông phải là một con người phi thường---một con người đã bị ngộ nhận (misunderstood one) quá nhiều. (trích từ hồ sơ 20, trong cuốn Vietnam And America,the most comprehensive documented history of the Vietnam War).

6----Theo nhận xét của Philippe Deviller, một sử gia lỗi lạc đương thời nhìn TT Diệm như sau: “ bước vào một hoàn cảnh cực kỳ đen tối đó là một người Sĩ Phu, can đảm phi thường,và là con người của nguyên tắc vào tuổi 53. Ông là một người Quốc Gia được kính trọng nhất ( the most respected man ) và là người có ảnh hưởng lớn lao nhất và là một người sống trọn vẹn cho đức tin Công giáo…sự can đảm hiếm thấy nơi các lãnh tụ chính trị,rất coi trọng đạo đức gia đình, tính chịu đựng bền bỉ, đó là người không bao giờ thiếu sự chính trực liêm chính. Ông không bao giờ không cư xử công bình với mọi người,kể cả cho kẻ thù của ông một cơ hội. Ông đã không bao giờ ra lệnh xử tử những người đã cố gắng giết ông”.

Deviller nói thêm” Tất cả đối thủ lúc ban đầu của ông đều đánh giá ông rất thấp”.

7----Đại Sứ Hoa Kỳ là Frederick Nolting thì khuyên những người chống đối TT Diệm rằng, “ một sự thay đổi tuyệt vời sẽ thành đạt được cho đất nước này, nếu tất cả những ai chê bai chỉ trích chính quyền của họ, thì họ nên tìm cách cộng tác với chính  quyền và làm việc ngay trong chính quyền để cải thiện và làm mọi việc tốt đẹp hơn “

8----Vào này 15 tháng 10-1955, TNS Manfield thăm MNVN trong hai tháng đã có nhận xét về ông Diệm như sau:  “ một thanh danh vang vọng khắp đất nước của ông, với đường lối quốc gia chân chính, và có những dự tính rất trong sáng. Nhưng đã có “những vận động lớn lao với âm mưu lật đổ “ do những người bất hợp tác (none-cooperation) và những kẻ phá hoại; tất cả chỉ muốn ngăn chặn ông Diệm thực thi những chương trình xây dựng của ông, gồm có cả việc nổi bật nhất là loại trừ những gì chỉ đã đưa đến những xấu xa tồi bại cho dân cho nước, và những bất công và bất bình đẳng trong xã hội Việt Nam.”

9----Một quan sát viên khác là Ralph Lee Smith thì cho rằng, “ Miền Nam Việt Nam thật may mắn đã sản sinh ra được một lãnh tụ quốc gia trong thời gian tranh đấu cho nền độc lập của đất nước. Ông đã phải đối đầu hứng chịu gần như tất cả khó khăn và nghịch cảnh. Ông Diệm đã đóng trọn vẹn vai trò dù chưa sử soạn một cách thật can đảm và sáng suốt,…một hình ảnh cao cả và khả kính của một lãnh tụ quốc gia trong lòng những người dân bình thường ( Common people ).
Smith còn cho biết thêm là còn có một quan sát viên khác thấy như sau :

“Chuyến đi thăm các vùng trồng lúa tại MN vào tháng 1-1955,ông Diệm tuần vừa qua đã đón nhận sự tán thưởng đày nhiệt tình từ những người dân của ông. Lúa mọc tràn ngập trên các cánh đồng chung quanh ông,có tiếng gồng vang lên như reo vui,những người lính chiến thắng Việt Cộng đã ngồi ăn chung trên bàn ăn của ông; những người di cư tỵ nạn ngồi đâu lưng với nhau chung quanh ông trong căn nhà lá của họ”, và người quan sát viên đó kết luận, “ sự kiện sống động này đã minh xác sức mạnh của ông Diệm nằm ngay chính sự lớn mạnh của những tâm hồn quốc gia dân tộc đang sống tại các làng xã,đó là những con người đã đau khổ quá nhiều vì chiến tranh do CS gây ra, những người dân này còn hơn cả những người ngồi uống rượu tại các nhà hàng Pháp tại Sàigon”.

10----Bên cạn đó, Bernard Fall cũng nhìn thấy nơi ông Diệm: “ Một con người đã nắm giữ một vai trò để giải quyết mọi vấn đề trước một tình thế quá đen tối,đó là TT Ngô Đình Diệm,một người theo tinh thần Kito giáo rất uyển chuyển,có một đức tin tôn giáo thật sâu xa,gánh trên đôi vai gánh nặng để dìu dắt che chở và nuôi sống 10.5 triệu con người tại MNVN, thêm vào đó phải lo cho gần I triệu người di cư từ Miền Bắc vào lánh nạn CS, bảo vệ nền độc lập và lo an toàn cho đất nước. Ngoài ông không có người nào tại Á Châu gặp nhiều khó khăn trở ngại như thế, phải gánh chịu một gánh nặng quá gian nan trên đường tiến tới TRẬT TỰ VÀ CÔNG LÝ “ cho dân cho nước.

11----Trong một chương sách của Joseph Buttinger, The Miracle of Việt Nam có đoạn:

“sự chính trực vô tì vết (untained integrity) với thái độ quyết liệt chối từ sự thỏa hiệp với Pháp, và với sự hiểu biết sâu xa khi nhìn vào bản chất những kẻ thù của ông,trên chóp đỉnh của lòng dũng cảm ông đã cho cả kẻ thù và bạn bè ông nhìn thấy ông xây dựng nền độc lập cho VN và đoàn kết chính quyền làm sao cho thật vững mạnh, vì đó là điều đất nước của ông cần hơn thực phẩm và bom đạn.” Buttinger còn nói thêm: “ đó là một phần trong cái vĩ đại của một con người chính trị như ông Diệm “.

12----Có lẽ người hiểu tường tận về TT Diệm không ai hơn là người cầm đầu nhóm cố vấn trong cái “lõi” của chính quyền Diệm, Wesley Fishel có lần nói:

“những kết tội chính quyền độc tài thiếu căn bản vững chắc (lack solid substance). Thực tế chính quyền Ngô Đình Diệm không thể nào nới tay khi những đe dọa quá ghê gớm khi nhìn chỗ nào cũng thấy tràn ngập khắp nơi. Nếu không có những đe dọa của CSBV người ta có thể nhìn thấy nhiều tự do hơn tại MNVN như chúng ta có tại Hoa Kỳ. Sự thật là phần lớn các giáo phái thù ghét ông, sự đố kỵ ghen ghét của người Pháp lúc nào cũng chờ đợi để tấn công ông tới tấp vào những điểm yếu của ông; thêm nữa là những người Mỹ đóng đô ngay tại Sàigon cũng chống ông Diệm “.

Fishel còn nói thêm : “ Tôi còn nhờ rất rõ khi viếng thăm VN vào 1958 thì đã có những viên chức ngoại giao HK có nhiều lần làm mất uy tín, thổi phồng sự thất bại, chế riễu tôn giáo của ông Diệm và gia đình ông, họ đã kêu gọi HK thay đổi chính sách tại VN. Ngay từ lúc ban đầu các viên chức ngoại giao và báo chí háo hức đi tìm kiếm lỗi lầm của ông và của chính quyền của ông; không ai cần biết tới những hậu quả sắp tới là cái gì ? “

13---Dưới mắt của Cựu Ngoại Trưởng Walter Roberton thì ông Diệm là: “ một con người tận tụy, dũng liệt và xoay trở thật tháo vát…trong ông, đất nước ông đã tìm được một lãnh tụ thật xứng đáng với sự chính trực liêm khiết của ông được gần như toàn dân MNVN thừa nhận. Vùng Đông Nam Á đã đưa đến cho chúng ta một TT Diệm với đức tính vĩ đại, và toàn thể thế giới tự do sẽ trở nên phồn vinh thịnh vượng hơn, khi học từ bài học quyết tâm và sức chịu đựng kiên cường của một người như ông Diệm.”

14----Vào 1959, R. G. Casey Bộ Trưởng Úc đã viết rằng, những người Mỹ đã lấy những tiêu chuẩn  của HK  để phê phán là bất công.

Có hai sự kiện cần phải nhớ bất cứ khi nào muốn chỉ trích chính quyền VN. Thứ nhất, VIỆT NAM LÀ TIỀN ĐỒN CỦA CHIẾN TRANH LẠNH…chính quyền MN không thể bỏ ngỏ tênh hênh mọi thứ, vì tạo cho những kẻ thù khai thác trục lợi. ĐÓ LÀ ĐIỀU SẼ THÀNH NGUY HIỂM CHẾT NGƯỜI, KHÔNG CHỈ CHO VN,MÀ SẼ PHÁ SỤP ĐỔ NHỮNG QUYỀN LỢI CHIẾN LƯỢC CỦA THẾ GIỚI TỰ DO TẠI VÙNG ĐÔNG NAM Á. Thứ hai, thực thi dân chủ trên một quốc gia với những quan niệm hoàn toàn mới lạ tại đất nước VN,dâ chủ cần có thời gian để xây dựng các cơ cấu, những truyền thống dân chủ và các tập quán dân chủ cần phải được phát triển từ từ mới có thể ứng dụng những quyền dân chủ, ý thức chính trị dân chủ trong đời sống của dân, mà cần thời gian từ từ từng bước một để nó ăn sâu và lan rộng trong dân chúng.
Hoa Kỳ không có đủ lý do chính đáng. Chỉ vì một ngày không được vui mà lìa bỏ xa lánh một người như ông Diệm là điều không bao giờ có thể chấp nhận được…trong một quốc gia mà 90% là người thất học, ông Diệm làm được như thế là MỘT PHÉP LẠ rồi .”

15-----Khi Phó Tổng Thống Lyndon Johnson đến MNVN để điều tra và duyệt xét lại tình hình VN trong giai đoạn tăm tối nhất thì ông nhận thấy TT Diệm đúng là đã tạo được một phép lạ chính trị tại MNVN. Gần 1 triệu dân di cư Miền Bắc lánh nạn CS đã được giải quyết vô cùng tốt đẹp, đường xá phát  triển khắp nơi. Đặc biệt là về canh nông thì thành công lớn. PTT Johnson kết luận:

“ NGÔ ĐÌNH DIỆM LÀ WINSTON CHURCHILL CỦA Á CHÂU “

16----Trong lúc đó TNS Mike Manfiel thì tuyên bố tại Hoa Kỳ về TT Diệm:

“VỊ CỨU TINH CỦA TẤT CẢ  VÙNG ĐÔNG NAM Á”( the savior of all Southeast Asia)

17----Bên cạnh nhận định của Mike Manfiel là nhận định của TNS Jacob Javits về TT Diệm:
“THỰC SỰ LÀ MỘT TRONG NHỮNG VỊ ANH HÙNG CỦA THẾ GIỚI TỰ DO” ( One of the real heroes of the free world ). (trích từ Congresstional record,ngày May 13-1957).

18----Theo những nhận định của tờ New York Times, ngày 13 tháng 6-1961:

“TT Diệm đã tái tổ chức lại chính quyền, ông chú tâm vào quyền hành pháp trong các bộ…những thay đổi này hứa hẹn là guồng máy công quyền sẽ vận hành tốt đẹp hơn và hiệu quả hơn “.

19----Trong lúc tờ báo Time thì cho rằng” :

“Một ông Diệm đã bị hành hạ tơi bời mà ông vẫn tổ chức bầu cử rất  hợp lý và lương thiện…và chiến thắng oanh liệt trong các cuộc bầu cử”.

Tờ Time đưa ra giải thích rằng: “ông đã được 88% phiếu của dân dồn cho ông, vì sự thật là đất nước VN phồn vinh thịnh vượng.”

Ngoài ra tờ Time còn viết thêm: “Đây là cuộc chiến thắng gấp đôi (double victory) trước những đối thủ cộng sản và những người đối lập không CS. Kết quả rực rỡ đến từ “những chương trình cải cách”. Kết quả hiển nhiên đó xác minh rằng, MNVN “ĐÃ NGHIỀN NÁT UY DANH CỦA CÁCH MẠNG CỘNG SẢN “,và xã hội Việt Nam đã có được một lãnh tụ có ý chí thật mãnh liệt “(trong will leader).

Chính quyền Ngô Đình Diệm đã thực hành những chương trình cải cách nhờ những thúc đảy và trợ giúp bởi những người Mỹ, đứng đầu là Tiến Sĩ Eugene Stanley cải cách việc huấn luyện các viên chức chính quyền địa phương làm sao cho họ hợp nhất với chính quyền trung ương.

20----Vào ngày 15 tháng 2-1962 Đại Sứ HK là Nolting đã tuyên bố rằng,

Chính quyền Việt Nam dưới sự hy sinh và can đảm phi thường trong vai trò lãnh đạo của ông Diệm, đã cố gắng vượt bực dưới những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và đã tạo được nhựng tiến bộ chính trị, xã hội và kinh tế cho toàn dân, với sự trợ giúp của HK”. Cũng theo Đại Sứ Nolting cho biết thì chính quyền MNVN là: “ một chế độ hợp hiến do dân bầu lên ( Elected and constitutional regime). Vào tháng 12-1962 chính quyền Diệm đã công bố rằng: đã có 4077 chương trình xây dựng các ấp chiến lược, trên tổng số 11.182 chương trình--- đã được hoàn tất với 39% dân chúng MN đã sống trong các cộng đồng này”.

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter